Kinh nghiệm cần lưu ý khi kiểm tra, mua điều hòa cũ

[2 tháng trước]

Nếu Bạn đinh mua điều hòa cũ thì xin mời Bạn tham khảo kinh nghiệm mua điều hòa cũ mà các anh/em kỹ thuật "thợ thuyền" thường kiểm tra trước khi mua được tiến hành qua các bước sau:

1. Chọn mua điều hòa cũ thương hiệu uy tín

Cũng như giống chọn mua máy điều hòa mới, khi mua điều hòa cũ ưu tiên số 1 là chọn mua điều hòa thương hiệu uy tín trên thị trường: Daikin, Panasonic, Mitsubishi, LG... có tuổi thọ cao, độ bền ổn định. Khi mua điều hòa cũ, bạn không nên mua những mặt hàng trôi nổi hoặc những thương hiệu chưa nghe tên bao giờ. Túm lại thương hiệu cao cấp thì được định giá cao hơn thương hiệu thấp cấp.

2. Kiểm tra Model, ngày tháng sản xuất

Kiểm tra Model của máy, ngày tháng sản xuất được in trên vỏ điều hòa. Việc kiểm tra trên giúp bạn xác định chính xác được bộ máy điều hòa đó được sản xuất vào năm nào? Đã sử dụng bao lâu?...

Bạn cần kiểm tra xem điều hòa sự đồng bộ của máy: Dàn lạnh và dàn nóng có chuẩn bộ không. Tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” ví dụ: Dàn nóng lạnh điều hòa Casper kết nối với dàn nóng điều hòa Midea. Hay dàn lạnh điều hòa Samsung kết nối với dàn nóng điều hòa Funiki.

3. Kiểm tra dàn lạnh

Dàn lạnh không bị nứt, vỡ, hoen ố... Bên cạnh đó, cần kiểm tra các điểm kết nối điện.

Với các dòng máy lạnh thường, bạn có thể tách lớp mặt nạ phía trước để nhìn trực tiếp hai lá nhôm. Bạn cần chắc chắn, 2 lá nhôm ở cục lạnh còn nguyên vẹn, bề mặt phẳng không bị vết lủng hoặc vết răng cưa. Với các dòng máy lạnh cao cấp, mặt nạ trước được đóng chật nên việc hư tổn là điều khó xẩy ra. Tuy nhiên để loại trừ các trường hợp hy hữu, bạn nên nhờ nhân viên bán hàng kiểm tra. 

4. Kiểm tra Dàn nóng

Khách hàng thường quan tâm đến dàn lạnh nhiều hơn mà ít chú ý đến dàn nóng. Trong khi dàn nóng có vai trò rất quan trọng liên quan đến chất lượng máy. Đồng thời kiểm tra lượng bụi bám trên 2 dàn, vì bị đóng bụi quá dày, chất lượng hoạt động của điều hòa sẽ bị giảm đi đáng kể.

5. Kiểm tra ống đồng và các mối hàn

Kiểm tra ống đồng ở cả hai cục nóng/lạnh. Nếu ống có màu đồng hoặc nâu đồng thì nó vẫn còn hoạt động tốt. Tránh chọn ống có mãu đen vì loại này đã cũ, rất dễ bị thủng. (Việc hàn ống đồng khá khó, kém bền, chi phí cao).

Khi chọn mua điều hòa cũ, việc kiểm tra mối hàn của hai đường ống dẫn gas, nối từ block máy ra dàn nóng của cục nóng cũng là điều rất quan trọng. Bạn nên chọn điều hòa có mối hàn chưa bị làm lại bao giờ.

Cách nhận biết: mối hàn có màu đỏ đều, vết hàn liền mạch, sắc sảo, mịn. Nếu mối hàn đã từng bị hàn lại, nó sẽ có màu loang lổ và vết hàn không trơn láng. Điều này cũng là cách đơn giản giúp xác định còn giúp bạn gas block máy còn zin hay không.

6. Kiểm tra điều khiển

Cần chọn điều khiển từ xa còn hoạt động tốt, các nút bấm điều khiển nhạy, nảy, màn hình hiển thị rõ nét, không bị trầy xước quá nhiều.

7. Kiểm tra chức năng hoạt động của điều hòa

Để chọn được điều hòa tốt, bạn cần chú ý kiểm tra chức năng hoạt động của điều hòa. Đặc biệt, cần chắc chắn chức năng làm lạnh của điều hòa vẫn hoạt động ổn.

7.1 Chức năng làm lạnh

Bật cho chiếc điều hòa hoạt động trong phòng kín. Tùy vào công suất điều hòa mà bạn chọn phòng kín có diện tích phù hợp để làm lạnh. Bật mức nhiệt khoảng 25 độ C trong vòng 30 phút - 1 giờ đồng và cảm nhận hơi lạnh được tỏa ra từ điều hòa.

Trong thời gian kiểm tra khả năng làm lạnh của điều hòa, bạn có thể kiểm tra thêm nhiều chức năng khác của điều hòa:

7.2 Chức năng điều chỉnh tốc độ quạt

Trên điều hòa sẽ có các mức gió thổi. Bạn có thể làm tăng/ giảm nhiệt độ điều hòa tỏa ra bằng cách điều chỉnh tốc độ gió. Tốc độ gió thổi càng mạnh, độ lạnh càng sâu. Để kiểm tra chức năng quạt của điều hòa, bạn bật mỗi tốc độ gió khoảng 10 phút. Nếu không thấy có sự khác biệt, chắc chắn chức năng quạt của điều hòa đã bị hỏng

7.3 Chức năng điều chỉnh hướng gió

Việc điều chỉnh hướng gió của điều hòa có thể nhìn trực tiếp bằng mắt. Khi bật chức năng, cánh quạt phía trước dàn lạnh sẽ di chuyển. Hoặc bạn có thể điều khiển hướng gió lên xuống. Nếu không nhận thấy sự khác biệt có lẽ chức năng này đã bị hỏng.

7.4 Chức năng hút mùi

Để kiểm tra khả nang hút mùi của máy điều hòa còn hoạt động tốt hay không, bạn sử dụng một bông tẩm dầu gió và đặt trong phòng. Sau đó, cảm nhận tốc độ bay mùi dầu gió khi sử dụng điều hòa cũ.

7.5 Độ ồn

Kiểm tra độ ồn của cả dàn lạnh và dàn nóng nhằm đảm bảo rằng máy hoạt động êm ái.

Căn cứ vào những tiêu chí trên Bạn sẽ đánh giá được chất lượng bộ máy điều hòa cũ đó và định giá điều hòa cũ như thế nào cho phù hợp.

Chúng tôi, mong rằng qua bài viết trên bạn đã có được kinh nghiệm mua điều hòa cũ tránh phải tình trạng mua phải máy kém chất lượng...mất tiền oan.

Quý khách hàng lưu ý: Công ty Bảo Minh không mua, bán máy điều hòa cũ.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bán chạy