[4 Nguyên nhân] Điều hòa không mở cánh vẫy

[1 tháng trước]

Điều hòa không mở cánh vẫy (hay cửa gió) đó là một trong những tình trạng hay gặp phải dù đó là điều hòa cao cấp đắt tiền: Daikin, Panasonic, LG…cho đến điều hòa giá rẻ: Casper, Gree.

Như các bạn biết

Cánh vẫy điều hòa có 2 chức năng chính: Đó là dấu hiệu cho chúng ta biết là máy còn bật hay đã tắt, và có tính năng điều chỉnh hướng gió lên xuống giúp hơi lạnh/hơi nóng lan tỏa nhanh chóng.

Nếu điều hòa không mở cánh thường do 4 nguyên nhân chủ yếu sau:

Chưa bật chế độ đảo gió (Swing trên điều khiển)

Đây là tình trạng thường gặp phải do khách hàng mới dùng lần đầu do chưa nhấn vào chế độ đảo gió (swing).

Còn nếu bạn nhấn vào rồi (có tiếng bíp – tức là điều hòa đã nhận tín hiệu; còn nếu không có tiếng bíp thì có thể do hết pin) mà cánh vẫy điều hòa vẫn chưa hoạt động thì có thể do 3 nguyên nhân còn lại sau.

Tham khảo thêm: Cách dùng điều khiển điều hòa đa năng

Bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện

Điều hòa không mở cánh có thể do cánh gió có bị vật thể nào vướng khiến nó không hoạt động (Hoặc có thể nghe thấy tiếng cạch cạch).

Mô tơ cánh vẫy sử dụng điện áp DC 12V và thường có 5 dây được gắn với Board mạch. Mô tơ thường ít khi bị hỏng phần điện, trừ khi bị lỏng giắc ghim hoặc bị chuột cắn. Nhưng chúng thường bị hư phần cơ do bị kẹt hoặc đứt cuộn từ. Cấu tạo bên trong mô tơ đảo gió thường có nhiều bánh răng, do thời gian sử dụng hoặc dùng không đúng cách khiến bánh răng bị hỏng. Dùng tay chỉnh lá đảo gió quá mạnh là một lỗi điển hình mà người dùng thường mắc phải.

Dây động cơ cánh đảo gió bị đứt

Thực tế cho thấy rằng: Chuột cắn đứt dây động cơ cánh đảo gió là tình trạng hay gặp phải nhất bởi dây điện nối cánh đảo gió với mạch điện không được đóng trong hộp điện mà lại kéo dài ra ngoài vì thế rất dễ bị chuột cắn đứt.

Một số trường hợp dây điện đảo gió bị đứt và có thể nối lại được, nhưng nếu chuột cắn dây ngay cuốn mô tơ thì buộc phải thay mô tơ mới. Bạn có thể kiểm tra điều này dễ dàng bằng cách mở ốp mặt lạnh điều hòa ra là bạn sẽ thấy ngay động cơ cánh vẫy.

Gãy chốt nhựa dẫn động từ mô tơ đến cánh gió

Cánh gió điều hòa hoạt động do có mô tơ quay tác động lên 1 miếng nhựa nhỏ. Vì thế có thể dùng 1 thời gian dài hoặc có va đập mạnh nào đó khi di chuyển máy cũng có thể làm cho miếng nhựa này bị gãy.

Vì thế để kiểm tra nguyên nhân này bạn chỉ cần tháo tấm ốp máy điều hòa ra là có thể thấy ngay.

Bạn cũng lưu ý thêm rằng:

Máy điều hòa vẫn hoạt động mà cánh gió không mở ra thì bạn có thể mở chúng bằng tay, việc này không ảnh hưởng tới hoạt động làm lạnh, cũng như chất lượng của sản phẩm máy điều hòa.

Nếu cánh gió mở được nhưng không di chuyển lên/xuống thì bạn cũng yên tâm vì lúc này cánh gió chỉ thổi gió theo 1 hướng gió nhất định. Nếu Bạn muốn tập trung vị trí gió mát chỗ nào thì chỉnh lại cửa thổi gió là OK nhé.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này Bạn đã nắm được điều hòa không mở cánh là do đâu để từ đó có được phương án xử lý phù hợp nhất.

NOTE: Công ty Bảo Minh không nhận sửa chữa điều hòa cánh vẫy không hoạt động (nếu khách hàng không mua sản phẩm điều hòa đó tại công ty chúng tôi).

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bán chạy