Sốc nhiệt điều hòa: Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách phòng tránh

[10 tháng trước]

Thói quen sử dụng điều hòa trong mùa hè nắng nóng khiến nhiều người gặp phải tình trạng sốc nhiệt. Vậy sốc nhiệt điều hoà là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà như thế nào? mời bạn xem ngay bài viết chia sẻ sau đây của chuyên gia Bảo Minh để có được đáp án cho mình nhé.

1. Sốc nhiệt điều hòa là gì?

Sốc nhiệt điều hòa thường xảy ra khi bạn đang ở trong một không gian có nhiệt độ cao trong một thời gian dài (như ở ngoài trời), sau đó đột ngột vào phòng có điều hoà có nhiệt độ thấp. Lúc này, cơ thể bạn không kịp thích nghi trước sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh, bởi vậy dễ gây ra các phản ứng tiêu cực. Cũng như khiến cơ thể gặp phải tình trạng da nóng, đỏ mặt, đau đầu, khô nhanh, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt,... 

Sốc nhiệt điều hòa

Sốc nhiệt điều hòa

2. Dấu hiệu nhận biết khi bị sốc nhiệt điều hòa

Một số dấu hiệu nhận biết ngay dưới đây giúp bạn nhận biết được rằng cơ thể đang bị sốc nhiệt:

  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột có thể lên tới 40 độ C, da ửng đỏ.
  • Hành vi hoặc trạng thái tinh thần thay đổi, tâm trạng lo lắng, nói lắp, cáu kỉnh, mê sảng và hôn mê.
  • Thời tiết nóng bức khiến cơ thể bị sốc nhiệt, da nóng và khô khi chạm vào. Trường hợp sốc nhiệt do gắng sức sẽ khiến da bị ẩm ướt.
  • Cảm giác khó chịu, nôn ói hoặc buồn ói
  • Thở nhanh và nông.
  • Mạch tăng, nhịp tim tăng bởi vì tim phải hoạt động mạnh để đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu để làm mát cơ thể.

=>>> Xem thêm: TOP 5 Điều hòa 1 chiều giá dưới 5 triệu Ngon Rẻ 2023

3. Nguyên nhân gây sốc nhiệt điều hòa

Sốc nhiệt điều hoà xảy ra do sự chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ phòng điều hoà với môi trường bên ngoài. Khi bạn đang ở bên ngoài trời nắng gắt, đột ngột vào phòng lạnh, hoặc sau khi vừa tắm xong đã bước vào phòng điều hoà vào những ngày nắng nóng rất dễ bị sốc nhiệt điều hoà.

Vào những ngày nắng nóng, khi mà nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40-42 độ C, hầu hết nhiều người có thói quen mở điều hoà khoảng 16-18 độ C dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa hai không gian này. Chính sự chênh lệch này sẽ tạo ra gánh nặng cho cơ thể, lúc này các lỗ chân lông đang giãn nở ở nhiệt độ cao lại đột ngột gặp nhiệt độ thấp nên không co giãn kịp gây thoát nhiệt, mạch máu đột ngột co lại dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp tụt xuống.

4. Hướng dẫn cách xử lý khi bị sốc nhiệt điều hòa

Khi gặp một người có dấu hiệu bị sốc nhiệt điều hòa, việc đầu tiên bạn nhanh chóng gói xe cấp cứu, tiếp theo hãy thực hiện theo các bước dưới đây để xử lý tình huống này:

  • Bước 1: Hãy đặt người bị sốc nhiệt nằm ngửa, hai chân nâng cao hơn so với tim
  • Bước 2: Tắt điều hòa và bật quạt để làm mát.
  • Bước 3: Mặc thêm một chiếc áo mỏng nếu người bị sốc nhiệt mặc quá ít hoặc có thể đắp một chiếc chăn mỏng. Cho người bị sốc nhiệt uống một cốc nước ấm. 
  • Bước 4: Nếu phát hiện người bị sốc nhiệt mất ý thức, không thể tự cử động, tự thở, cần nhanh chóng thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR).

cách xử lý khi bị sốc nhiệt điều hòa

=>>> Xem thêm: 1 Đêm bật điều hòa hết bao nhiêu tiền

5. Sử dụng điều hòa như thế nào để tránh bị sốc nhiệt

Việc sơ cứu kịp thời sẽ không gây tác động nghiêm trọng nếu không may bị sốc nhiệt độ điều hoà. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách sử dụng điều hòa đúng cách để tránh bị sốc nhiệt. Một số phương pháp dưới đây giúp bạn phòng tránh hiện tượng sốc nhiệt điều hòa:

5.1 Tránh không vào phòng điều hòa ngay khi đi nắng về

Khi vừa đi ngoài nằng về, nếu bước ngay vào phòng điều hòa thì cơ thể chưa thích nghi được ngay dẫn đến tình trạng cảm lạnh. Bởi vì các mạch máu bị co lại một cách đột ngột dễ dấn đến nguy cơ bị đột quỵ. Cũng giống như khi bạn bước ra từ phòng điều hòa ra ngoài vậy. Tốt nhất là trước khi ra khỏi nhà, bạn hãy tắt điều hòa khoảng 20 - 30 phút, mở cửa để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài.

5.2 Tuyệt đối không để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Các chuyên gia kỹ thuật tại công ty Bảo Minh cho biết, nhiệt độ trong phòng điều hòa chỉ nên chênh lệch 7 độ C so với nhiệt đội ngoài trời. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 36 độ C, bạn hãy điều chỉnh điều hòa ở mức 29 là hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với một số các thiết bị khác như: quạt hơi nước, quạt điện, … 

Sử dụng điều hòa như thế nào để tránh bị sốc nhiệt

5.3 Không ở trong phòng điều hòa liên tục

Nếu ở trong phòng điều hòa thường xuyên và liên tục trong nhiều giờ dễ khiến cơ thể bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: viêm họng, cảm lạnh, khô da, … Chính vì vậy, bạn chỉ nên ở trong phòng điều hòa từ 4 – 5 tiếng trở lên (ngoài trừ lúc ngủ). Bởi nếu ở quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể lâu dần sẽ yếu đi.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên đây giúp bạn hiểu rõ thêm về sốc nhiệt điều hòa cũng như biết cách sử dụng điều hòa sao cho đúng cách để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn nhớ thường xuyên cập nhật kiến thức tại website:banhangtaikho.com.vn (Bán Hàng Tại Kho) nhé.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bán chạy