PM2.5 là gì? Tác hại và Các giải pháp giảm tác hại của nó.

[4 năm trước]

PM2.5 là gì?

PM là từ viết tắt của Particulate Matter chỉ một hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn, có khả năng bay lơ lửng trong không khí được gọi là bụi.

2.5: Là loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 μm.

Vậy: PM2.5 là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở xuống (so với sợi tóc con người thì nó nhỏ hơn khoảng 30 lần). Bụi mịn pm2.5 được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác.

PM 2.5 được sinh ra chủ yếu từ khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp, nhà máy điện, đốt rơm rạ…phấn hoa.

Tác hại của bụi PM2.5

Nồng độ PM2.5 trong không khí ở ngoài trời tăng lên thì sẽ làm cho không khí bị mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù.

Bên cạnh các khí thải độc hại như SO2, NO2, CO,... bụi mịn và bụi siêu mịn là một trong các tác nhân gây ô nhiễm không khí hàng đầu hiện nay.

PM2.5 rất dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp và gây nên một số vấn đề về sức khỏe như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt...khi tiếp xúc lâu dài thì sẽ làm gia tăng tỷ lệ giảm chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim ở người bệnh.

Theo thống kê thì mỗi năm, bụi mịn pm2.5 có thể tăng 10μg/m3, đồng nghĩa với việc số bệnh nhân cấp cứu vì bệnh cao huyết áp sẽ tăng 8% và các bệnh về tim mạch cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài những mối nguy hiểm kể trên thì bụi mịn pm2.5 còn được mệnh danh là sát thủ có thể thúc đẩy, làm đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng gan.

Điển hình năm 2019 tình trạng ô nhiễm không khí tại các TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng nguy hiểm – vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần.

Vậy làm thế nào để giảm tác hại của PM 2.5

  • Giảm thải ô nhiễm không khí: Khí thải từ nhà máy, KCN, công trường xây dựng,...
  • Hạn chế mở cửa sổ hoặc đi ngoài đường trong những ngày ô nhiễm cao.
  • Vệ sinh mũi, họng thường xuyên.
  • Đeo khẩu trang khi ra đường (khẩu trang thông thường không lọc được các hạt bụi siêu mịn PM2.5, vì thế cần phải sử dụng khẩu trang pm 2.5 đạt chuẩn), ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều nước, tránh tiếp xúc môi trường bụi bẩn khói thuốc.

  • Sử dụng máy lọc không khí
Trang bị máy lọc khí không khí là một giải pháp tối ưu nhất đảm bảo hiệu quả tối đa diệt sạch vi khuẩn nấm mốc, các tác nhân gây dị ứng,... đặc biệt lọc được bụi siêu mịn PM2.5 và PM10.
Trên thị trường 2 hãng máy lọc không khí được tin cậy nhất:
+ Máy lọc không khí Daikin nổi bật với công nghệ Streamer: "Phóng điện Streamer" là một dạng phóng điện plasma tạo ra những dòng electron tốc độ cao có thể kết hợp với oxy và nito trong không khí để tạo ra những hợp chất hoạt động với khả năng ôxy hóa mạnh và vì thế loại bỏ những chất gây dị ứng ví dụ như nấm mốc, mọt (phân và mọt chết), phấn hoa, và những hóa chất độc hại như formandehit. So với phóng điện plasma tiêu chuẩn (phóng điện phát quang), tốc độ phân hủy bằng ôxy hóa mạnh hơn gấp 1000 lần với cùng một năng lượng điện.
4 Model máy lọc không khí Daikin bán tốt: MC70MVM6 / MC55UVM6 / MC40UVM6 và MCK55TVM6
+ Máy lọc không khí Panasonic nổi bật với công nghệ Nanoe-G: Nanoe-G giải phóng 3 ngàn tỷ hạt nhỏ li ty để làm sạch không khí trong nhà bạn, đem lại không gian sống sạch và trong lành hơn.
  • Điều hòa trang bị công nghệ diệt khuẩn, khử mùi
Hầu như hãng điều hòa nào cũng đề cập đến công nghệ loại bỏ các hạt bụi PM2.5 nhưng tính đến tháng 3/2020 chỉ có 3 hãng điều hòa thực sự có công nghệ đáp ứng được tiêu chí này:
+ Điều hòa Panasonic (100% sản phẩm đều ứng dụng công nghệ Nanoe-G)
+ Điều hòa Daikin với tấm lọc Apatit Titan
+ Điều hòa LG (Model cao cấp V-API, V-APF, B-APF).
Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn về máy lọc không khí, điều hòa vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Công ty Bảo Minh (Bán hàng tại kho)
246 Đường Nguyễn Văn Giáp, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
024.37656333 / 024.35430820 / 024.35430821

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bán chạy