Lưu ý khi lắp đặt, chạy thử và bảo dưỡng máy điều hòa không khí

[2 năm trước]

Ngày nay, máy điều hòa không khí là một trong các thiết bị điện không thể thiếu của mỗi gia đình. Tại các thành phố, hầu như gia đình nào cũng có: ít thì 1-2 bộ. còn nhiều thì lắp tới 6-8 bộ, và xu hướng cũng như nhu cầu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngoài việc lựa chọn được máy điều hòa chất lượng tốt. Thì để giúp máy vận hành tốt: Làm lạnh / sưởi ấm nhanh chóng, êm ái, an toàn cho người sử dụng cũng như người xung quanh...thì việc lắp đặt việc lắp đặt, chạy thử máy và bảo dưỡng máy điều hòa nhiệt độ cần chú ý mấy vấn đề sau:

Một số lưu ý khi lắp đặt ngoài trời.

Lắp khối ngoài trời để nơi có thể kết nối trong nhà được thuận tiện và khoảng cách lắp đặt là ngắn nhất.

Hạn chế đặt khối ngoài trời ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Không lắp khối ngoài trời ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Không lắp đặt khối ngoài trời ở nơi có gió thổi mạnh và nhiều bụi rác.

Không đặt khối ngoài trời ở nơi có nhiều người qua lại.

Không nên đặt khối ngoài trời trực tiếp xuống nền đất.

Không nên đặt khối ngoài trời thổi trực tiếp vào cửa sổ hoặc lối đi của những người xung quanh, do ảnh hưởng bởi tiếng ồn và hơi nóng.

Chỗ đặt ngoài trời phải thoáng, khoảng cách từ máy đến tường 2 bên lớn hơn hoặc bằng 300mm. Khoảng cách từ máy đến tường đối diện lớn hươn hoặc bằng 1000mm. Những máy có công suất lớn thì khoảng cách này phải lớn hơn nhằm đảm bảo cho quá trình đối lưu không khí và tăng hiệu quả làm việc máy nén, tránh rủi ro cho thiết bị.

Thao tác lắp đặt máy

Lắp đắt giá đỡ trên tường nhà cho chắc chắn, khoan lỗ đi đường ống gas và ống thoát nước ngưng, dây điện…đặt khối trong nhà lên giá đỡ và định vị để tránh bị rung hoặc rơi.

Đo khoảng cách từ khối trong nhà đến khối ngoài trời.

Cắt ống đồng, bọc bảo ôn kèm theo dây điện; dây điện phải đánh dấu thoe thứ tự như trong sơ đồ nối dây kèm theo máy.

Khoan bắt giá đỡ cho khối ngòa trời thật chắc chắn lên tường hoặc làm bệ đỡ nếu đặt trên sàn.

Đặt khối ngoài trời lên giá đỡ hoặc bệ đỡ rồi được cố định bởi các bu lông, tiến hành kết nối đường ống gas và dây điện. Sau đó dùng máy hút chân không để làm sạch hệ thống ống dẫn gas.

Làm đầu rắc co. Cẩn thận khi thao tác công đoạn này, các đầu rắc co không bị nứt vỡ sau khi lắp.( người thực hiện công đoạn này phải có chuyên môn kỹ thuật và thợ lành nghề).

Chú ý: ống dẫn gas và ống thoát nước phải được bọc bảo ôn kĩ nhằm tránh tình trạng hệ thống bị đọng sương gây ẩm mốc tường và làm giảm hiệu suất làm việc của máy. Đường ống thoát nước cho khối trong nhà phải có đọ dốc tối thiểu là 1/50 theo hướng ra ngoài.

Ống đồng lắp phải đạt thẩm mỹ. Nếu cuốn đường nước theo ống đồng thì khi ghim ống phải có độc dốc.

Đầu rắc co phải kín.

Cần phải đấu nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chạy thử máy

Trước khi vận hành chạy thử cần kiểm tra: nguồn điện, đo cách điện, các quy trình lắp đặt có đúng hay không rồi mới cho máy vận hành.

Cấp nguồn cho máy điều hòa không khí, cài đặt các chế độ và cho máy vận hành, sau ki máy được vận hành tiến hành kiểm tra đo đạc các thông số: dòng điện, điện áp làm việc, áp suất làm việc…kiểm tra đường ống thoát nước ngưng. Nếu thấy có nước chảy theo đường ống thoát nước ra ngoài, các thông số phù hợp theo từng loại công suất, là máy hoạt động bình thường.

Kiểm tra độ rung động và cách điện của máy.

Bảo dưỡng bảo trì

Bảo dưỡng khối trong nhà và điều khiển từ xa: Lau nhẹ bằng một miếng vải mềm và khô, không sử dụng nước nóng trên 40độ hoặc chất đánh bóng lỏng để làm sạch khối trong nhà. Vệ sinh tấm lọc thường xuyên bằng máy hút bụi, bằng nước sạch hoặc xà phòng. Sau đó để thật khô và lắp lại. Định kì vệ sinh máy đối với nhà ở gia đình khoảng 6 tháng/ lần, cơ quan xí nghiệp khoảng 3 tháng/ lần, lưu ý các công việc này đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên mô kỹ thuật.

Quý khách hàng cần hỗ trợ tự vấn, mua hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Công ty Bảo Minh -
Đại lý điều hòa Panasonic, Daikin, LG ...chính hãng giá rẻ tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bán chạy