Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Bí kíp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bền bỉ

[3 tháng trước]

Điều hòa là một trong những thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất. Vì thế có rất nhiều câu hỏi về việc sử dụng sản phẩm này nhằm tiết kiệm điện, trong đó câu hỏi "Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?" dành được sự quan tâm không hề ít bởi người tiêu dùng. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cũng như chia sẻ tới bạn bí kíp hướng dẫn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng nhé!

1. Bộ phận nào của điều hòa tiêu thụ nhiều điện năng nhất

Các bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong quá trình hoạt động của máy điều hòa không khí bao gồm:

 • Máy nén (Block): Bộ phận này chiếm tới khoảng 95% tổng lượng điện năng tiêu thụ để nén khí lạnh.
 • Quạt dàn nóng: Thổi không khí nóng vào máy tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Quạt dàn lạnh: Làm tuần hoàn không khí lạnh trong phòng cũng tốn điện.
 • Mô tơ điều khiển quạt: Điều khiển hướng gió ra cũng mất điện.
 • Mạch điều khiển: Điều phối các thiết bị tiêu tốn điện trong quá trình vận hành.

2. Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Cứ bật điều hòa là tốn điện vì khi đó nguồn điện cần phải cung cấp cho máy nén, quạt, dàn lạnh & dàn nóng...hoạt động. Do đó bật điều hòa 30 độ vẫn tốn điện.

Tuy nhiên việc tốn điện nhiều hay ít còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài phòng, độ kín của phòng, hay thiết bị sinh nhiệt (nếu có) trong phòng.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không

Cụ thể như sau:

 • Điện năng tiêu thụ tỷ lệ thuận với chênh lệch nhiệt độ. Chênh lệch càng lớn thì máy phải làm việc nhiều hơn.
 • Theo khuyến cáo của hầu hết các hãng điều hòa thì mức chênh lệch từ 6-10 độ C là phù hợp. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao (>40 độ C) thì sẽ tốn điện hơn.
 • Khi nhiệt độ môi trường < 40 độ C, bật điều hòa ở 30 độ C vừa đảm bảo thoải mái, vừa tiết kiệm điện vì chênh lệch nhỏ hơn.
 • Vận hành ổn định giúp máy hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao hơn.

3. Cài đặt mức nhiệt độ lý tưởng cho điều hòa

Việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không nên cân nhắc một số yếu tố về mức nhiệt lý tưởng như:

 • Thời tiết bên ngoài: Khi nhiệt độ môi trường cao trên 32-33 độ C thì bật máy điều hòa.
 • Chênh lệch nhiệt độ: Không nên đặt nhiệt độ thấp hơn ngoài trời quá 10 độ C để tiết kiệm điện năng.
 • Thời gian trong ngày: Nhiệt độ ban đêm có thể đặt cao hơn ban ngày do cơ thể dễ chịu hơn.
 • Cảm quan thoải mái: Khoảng 25-30 độ C là phù hợp cho cảm giác dễ chịu nhất.
 • Tiết kiệm điện: Nếu thời tiết không quá nóng, nên đặt nhiệt độ cao hơn một chút.

Nên thiết lập nhiệt độ từ 25-30 độ C cho máy điều hòa, đồng thời quan sát thời tiết và cảm quan để có mức nhiệt lý tưởng và tiết kiệm.

4. Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Qua những phân tích trên có lẽ bạn đã hiểu bật điều hòa 30 độ có tốn điện không phải không nào? Nhưng để sử dụng điều hòa tiết kiệm và bền bỉ hơn hãy tham khảo các cách sử dụng điều hòa dưới đây nhé: 

4.1 Chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu và diện tích căn phòng

Một trong những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là lựa chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu và diện tích phòng cần làm lạnh. Cụ thể:

 • Nếu công suất máy quá lớn so với diện tích phòng thì máy sẽ làm lạnh quá nhanh và phải ngừng hoạt động thường xuyên để duy trì nhiệt độ. Điều này khiến máy tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với yêu cầu thực tế.
 • Ngược lại, nếu công suất máy quá nhỏ so với diện tích thì máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài để làm mát căn phòng, làm giảm tuổi thọ và gia tăng tiêu hao điện năng.

Vì vậy, người dùng cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn máy có công suất xứng đáng với diện tích căn phòng để đạt hiệu quả làm lạnh cao và tiết kiệm chi phí nhất.

=>>> Xem thêm: Phòng 20m2 dùng điều hòa công suất bao nhiêu BTU?

4.2 Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Như đã phân tích ở trên, người dùng chúng ta nên đặt mức nhiệt độ máy điều hòa không khí ở mức dễ chịu cho cơ thể, thường từ 25-30 độ C là hợp lý.Tránh để nhiệt độ quá thấp so với ngoài trời để tránh tình trạng máy hoạt động liên tục.

4.3 Cần che kín phòng khi sử dụng

Khi cửa liên tục mở ra mở vào sẽ làm mất dần nhiệt lạnh bên trong ra ngoài, buộc máy phải hoạt động nhiều hơn để bù lại, từ đó tiêu tốn thêm điện năng hay không khí nóng bên ngoài khiến nhiệt độ trong phòng tăng nhanh, máy phải làm việc nhiều hơn để giữ ổn định nhiệt độ.

4.4 Sử dụng cả quạt và điều hòa

Quạt có tác động phân bố không khí đều rộng khắp phòng trong khi điều hòa tập trung vào khu vực xung quanh dàn lạnh. Bởi vậy bạn không phải chỉnh điều hòa xuống vì quạt có thêm quạt sẽ giúp làm mát hơn và phân bổ không khí mát từ điều hòa đều khắp căn phòng.

=>>> Xem thêm 3 mẫu điều hòa tiết kiệm điện nhất 2024

4.5 Sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng hoặc chế độ quạt gió tự động

Các chế độ này giúp điều hòa hoạt động tiết kiệm điện hơn bình thường khi chỉ sử dụng quạt làm lạnh hoặc tự động tăng, giảm công suất. Việc sử dụng các chế độ này thường xuyên sẽ đáng kể tiết kiệm chi phí điện năng.

4.6 Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Lắp rèm cách nhiệt hoặc rèm che nắng giúp ngăn ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng, tránh cho nhiệt độ bên trong tăng cao và giảm hiệu quả làm mát của máy điều hòa khiến cho điều hòa hoạt động liên tục bị quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

4.7 Bảo dưỡng định kỳ

Thực hiện bảo dưỡng, vệ sinh máy điều hòa theo định kỳ để luôn giữ cho hệ thống hoạt động tốt, tránh mùi hôi & hư hỏng và cũng như đảm bảo tiết kiệm điện năng hơn.

=>>> Xem thêm: [Hướng dẫn chi tiết A->Z] Cách vệ sinh điều hòa Casper tại nhà

4.8 Hẹn giờ tắt và tắt máy lạnh khi không sử dụng

Tránh tình trạng để máy hoạt động ngay cả khi không cần thiết dẫn đến lãng phí điện năng thì người dùng chúng ta nên cài đặt hẹn giờ bật / tắt máy điều hòa nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không. Có thể thấy việc thường xuyên bật điều hòa ở nhiệt độ 30 độ không phải là yếu tố quyết định duy nhất ảnh hưởng tới tiêu thụ điện năng. Yếu tố quan trọng hơn là phải đảm bảo sự chênh lệch phù hợp giữa nhiệt độ trong và ngoài phòng, tránh làm máy hoạt động quá tải công suất.

Hy vọng với những chia sẻ trên bởi chuyên gia Bảo Minh (Bán Hàng Tại Kho) đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? cũng giúp Bạn biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bền bỉ, góp phần bảo vệ môi trường xanh hơn trong khi vẫn đảm bảo sự thoải mái trong không gian sống của bạn nhé

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bán chạy